Lợi khuẩn và những hiểu lầm thường gặp

Probiotics là loại men vi sinh thường được biết đến với tên gọi lợi khuẩn ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan, trong đó có hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về tác dụng cũng như cách sử dụng loại men vi sinh này.

Lợi khuẩn và những hiểu lầm thường gặp

Dược sĩ Lê Kim Phụng - Giảng viên ĐH Nguyễn Tất Thành TP.HCM, đã chỉ ra hiểu nhầm thường gặp về Probiotics.

Chỉ trẻ em và người già mới cần sử dụng Probiotics

 

Thực tế, ở trẻ em do chức năng tiêu hoá chưa hoàn thiện, người già do chức năng tiêu hoá suy giảm, sức đề kháng yếu, vì vậy đây là hai đối tượng cần sử dụng Probiotics nhất. Tuy nhiên, mọi người ai cũng cần phải bổ sung Probiotics. Vì nhiều lý do, nếu hại khuẩn phát triển quá mức trong cơ thể, sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột bị phá vỡ thì bất kỳ ai cũng có thể gặp “trục trặc” về sức khỏe. Do đó, mọi người đều cần bổ sung Probiotics để gia tăng lợi khuẩn cho cơ thể.

Chỉ bổ sung Probiotics khi bị đau bụng hay có vấn đề tiêu hóa

Probiotics được chứng minh là có thể điều trị chứng táo bón và tiêu chảy hiệu quả và an toàn. Ngoài ra, chúng còn giúp tăng sức đề kháng của cơ thể bằng cách tăng cường miễn dịch, cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột, từ đó giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Vì vậy, Probiotics cần được bổ sung hàng ngày để vừa hỗ trợ sức khoẻ hệ tiêu hoá chống lại các mầm bệnh trong ruột vừa tăng sức đề kháng cho cơ thể

Probiotics được ví như những "dũng sĩ" giúp bảo vệ hệ tiêu hoá, chống lại hại khuẩn và tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Tất cả sữa chua đều có chứa Probiotics

Sữa chua và các sản phẩm sữa lên men là nguồn Probiotics phổ biến nhưng không phải tất cả sữa chua và các sản phẩm sữa lên men đều có chứa Probiotics. Do đó, hãy tìm những loại sữa chua có các Probiotics trong thành phần có chứa Lactobacillus paracasei, Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium.

Lưu ý, Probiotics cần phải “còn sống” vào thời điểm dung nạp, và do đó, các sản phẩm sữa chua phải là dạng chưa qua giai đoạn thanh trùng và được bảo quản ở nhiệt độ từ 6-8C (tương đương nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh).

Nạp bao nhiêu lợi khuẩn cũng được

Lợi khuẩn phải được nạp vào với một lượng đủ nhiều để có thể phát huy tác dụng. Mỗi người cần từ 1 tỷ đến 100 tỷ lợi khuẩn mỗi ngày tuỳ nhu cầu. Trong khi đó, mỗi hộp sữa chua Probiotics 100g chứa vài tỷ men vi sinh Probiotics nên liều trung bình mỗi ngày từ 1, 2 hộp là đủ.

 

Probiotics có thể được bổ sung cùng lúc khi sử dụng kháng sinh

Sử dụng men vi sinh Probiotics trong quá trình điều trị bằng kháng sinh là một trong những phương pháp hữu hiệu và an toàn nhất giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn cho đường ruột. Tuy nhiên, Probiotics không được dùng cùng với kháng sinh và các thuốc đặc trị khác vì các loại thuốc này sẽ tiêu diệt luôn các vi khuẩn có lợi. Vì vậy, nên dùng cách nhau khoảng 2 – 3 giờ.

                                                                                                                                           Theo Trí Thức Trẻ

  • Từ khóa: